สงกรานต์นี้น้องมุสิกะจะมาแนะนำสถานที่สักการะในวันปีใหม่ไทย

สวัสดีค่า วันนี้น้องมุสิกะกลับมาพร้อมคอนเทนท์ยอดฮิตตามเคย นั่นก็คือ “สถานที่สักการะในวันปีใหม่ไทย” นั่นเอง เนื่องจากใกล้วันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ของไทยเราแล้ว เราก็ต้องเตรียมแผนไปเที่ยว แต่สมัยนี้เที่ยวอย่างเดียวไม่พอต้องไปมู บูชา สักการะขอสิ่งดีดีให้เข้ามาในชีวิตเนื่องในวันปีใหม่กันอีกด้วย งั้นเราไม่ต้องรอช้า ไปดูกันเลยค่า

“วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร Wat Arun Ratchawararam Bangkok” หรือที่บางท่านจะเรียกว่าวัดอรุณฯ บ้างก็เรียกว่าวัดแจ้ง ซึ่งวัดแจ้งคือชื่อเดิมที่เกิดขึ้นสมัยอยุธยา พระเจ้าตากฯ ทำศึกเสร็จแล้วยกทัพกลับมาเป็นเวลาเช้าพอดีนั่นเอง โดยได้มีการมาเปลี่ยนเป็นชื่อ “วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร” สมัยรัตนโกสินทร์ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมัยรัชกาลที่ 4  จุดเด่นของวัดอรุณนั้นไม่พูดถึงคงไม่ได้นั่นก็คือ “พระปรางค์” ซึ่งเป็นศิลปกรรมที่สง่าและโดดเด่นที่สุด โดยได้ทำการตกแต่งไปด้วยกระเบื้องอย่างประณีต ประตูทางเข้ามีประติมากรรมยักษ์ทศกัณฐ์ และยักษ์สหัสเดชะ ยักษ์ศิลปะแบบจีนยืนเฝ้าอยู่อีกด้วย

กิจกรรมแนะนำ : สักการะพระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก, หลวงพ่อรุ่งอรุณ

การเดินทาง : นั่งเรือลงท่าเตียน หลังจากนั้นนั่งเรือข้ามฟากจากฝั่งพระนครมาลงท่าหน้าวัดอรุณได้เลยค่ะ https://goo.gl/maps/Hu6iBbduc1Jk6czF8

วันเวลาทำการ : 07:30-17:30 น.

 

“วัดไตรมิตรวิทยา รามวรวิหาร Wat Traimit-Golden Buddha” หรือที่เรียกกันว่า วัดสามจีน ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากเล่ากันมาว่า มีชาวจีน 3 คนช่วยกันสร้างวัดนี้ขึ้นมา โดยความโดดเด่นของวัดนี้ที่ไม่พูดไม่ได้เพราะมี “หลวงพ่อทองคำ” หรือ “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” หรืออาจจะเคยได้ยินในนาม “พระสุโขทัยไตรมิตร” ซึ่งองค์นี้ได้บันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็น เป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นพระพุทธรูปทองคำแท้ทั้งองค์ น้ำหนัก 5.5 ตัน โดยบันทึกลงไปที่ประมาณ 28.5 ล้านปอนด์ สายมูเตลูห้ามพลาดเลยนะคะวัดนี้

กิจกรรมแนะนำ : สักการะหลวงพ่อทองคำ

การเดินทาง : นั่ง MRT มาลงสถานีหัวลำโพง ออกทางหมายเลข 1 เดินออกมา 500 เมตร https://goo.gl/maps/jUAKbr2gzYkcGLgx7 

วันเวลาทำการ : 08:00 – 17:00 น. 

ติดต่อ : 085 917 8569 หรือ Facebook fanpage : WatTrimitrWithayaramWorawihan

 

“วัดธาตุ อำเภอเมืองขอนแก่น” หรือเดิมเรียกว่าวัดธาตุนครเดิม เป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2521 จุดเด่นที่น่าสนใจของวัดธาตุนั้นอยู่ที่ “หลวงพ่อพระลับ” หรือ “พระศรีสัตนาคนหุต” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยสัมฤทธิ์ทั้งองค์และฐาน เนื่องในวันสงกรานต์จะมีพิธีอัญเชิญ และแห่พระพุทธรูปด้วยนะคะ ห้ามพลาดเลยค่ะ

กิจกรรมแนะนำ : สักการะหลวงพ่อพระลับ

การเดินทาง : 237 ถนนกลางเมือง (บ้านเมืองเก่า) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น https://goo.gl/maps/2aPhy1n9jw6mpyPF9

วันเวลาทำการ :  เปิดตลอดทั้งวัน

ติดต่อ :084 403 9167 หรือ Facebook fanpage : วัดธาตุ พระอารามหลวง

 

“วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร Wat Pathum Wanaram” หรือที่ชาวบ้านเรียกอีกชื่อว่า “วัดสระปทุม” นับว่าเป็นวัดใจกลางเมือง ใจกลางห้างได้เลยค่ะ วัดแห่งนี้โดดเด่นเรื่องสถานที่ปฏิบัติธรรม “สวนป่า” หรือ “ป่ากลางเมือง” เนื่องจากมีสวนที่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมจนมองไม่เห็นตึกอาคารสูงได้เลย แถมได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี พ.ศ. 2556 อีกด้วยค่ะ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัด เรื่องการสักการะที่นี่ก็ยังมีพระวิหารที่เป็นประดิษฐานของ พระเสริม และ พระแสน พระพุทธรูปเก่าแก่แบบศิลปะล้านช้างเวียงจันทน์อีกด้วย

กิจกรรมแนะนำ : สักการะหลวงพ่อพระเสริม พระแสน ส่วนใครสนใจนั่งสมาธิ ก็สามารถเข้าไปนั่งที่บนศาลาสวนป่าวัดปทุมวนารามได้เลยนะคะ ทางวัดจะเตรียมเบาะรองนั่งไว้ให้ พร้อมเปิดเสียงธรรมะ ให้ฟังตลอดทั้งวันเลยค่ะ

การเดินทาง : ใครที่ไม่เคยไป หรือไม่เคยได้ยินต้องลองไปสักครั้งนะคะ วัดอยู่ตรง BTS สยามเลยค่ะ ลง BTS หันหน้าไปทางเซ็นทรัลเวิลด์ วัดจะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ อยู่ระหว่างสยามพารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์เลยค่ะ ไปง่ายมาก https://goo.gl/maps/tvUGUKSe3qjkrzva6

วันเวลาทำการ : 06:00 – 21:00 น. 

ติดต่อ : 02-256-6469, 02-251-6478 หรือ Facebook fanpage : pathumwanaram ภายในเพจจะคอยอัพเดตกิจกรรมที่ตั้งขึ้นในวัดเสมอๆเลยค่ะ

 

จบไปแล้วกับแนะนำสถานที่สำหรับสักการะปีใหม่ไทยปี 2566 นี้ อาจจะน้อย แต่ทางเราคัดเลือกที่ที่ปัง และเดินทางง่าย สะดวกไว้แล้ว ยังไงใครสักการะที่ไหนแล้วปัง อย่าลืมกลับมากระซิบบอกน้องมุสิกะ ได้ที่เพจ Facebook : PICHORO  กันได้นะค้า